มะนาวดองเค็ม
เครื่องมืออุปกรณ์
1. ภาชนะปรุงอาหาร
2. ภาชนะสำหรับดอง
3. กระจาด
ส่วนประกอบ
1. มะนาวใบขนาดย่อม 25 ลูก
2. เกลือป่น 1 ½ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. น้ำ 6 ถ้วย
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสำหรับเคล้ามะนาว ½ ถ้วย
วิธีการทำ
1. นำมะนาวล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปคลุกกับเกลือป่นให้น้ำมันหอมระเหยบริเวณผิวเจือจางออกบ้างเสร็จแล้วล้างเอาเกลือออกนำไปต้มหรือนึ่งพอสุกถ้านานเกินไปจะทำให้ผิวแตก
2. นำมะนาวที่ต้มแล้วใส่กระจาดยกออกไปผึ่งแดดประมาณ 1-2 วัน พอให้ผิวเหี่ยวย่น
3. เตรียมน้ำดองประกอบด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำสะอาด ซีอิ้วขาว ต้มจนเดือดพักไว้ให้อุ่น
4. เรียงมะนาวใส่ขวดโหลรินน้ำดองใส่หาไม้ไผ่สานวางกดมะนาวเพื่อไม่ให้มะนาวลอยได้นำไปฆ่าเชื้อประมาณ 10-15 นาที ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ใช้ระหว่างดองควรนำออกมาวางกลางแดดบ่อยๆ
5. หากต้องการมะนาวดองเค็มแบบแห้งหลังจากหมักในน้ำดองประมาณ 15-20 วัน ให้นำมาตากแดดจนแห้งหมาดปรุงรสตามใจชอบมะนาวต้องแห้งหมาดจริงๆ จึงจะเก็บไว้ได้นาน วิธีเก็บมะนาวดองเค็มแบบแห้งนำไปคลุกกับแป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดจะเก็บได้นานขึ้น
เครื่องมืออุปกรณ์
1. ภาชนะปรุงอาหาร
2. ภาชนะสำหรับดอง
3. กระจาด
ส่วนประกอบ
1. มะนาวใบขนาดย่อม 25 ลูก
2. เกลือป่น 1 ½ ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. น้ำ 6 ถ้วย
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือสำหรับเคล้ามะนาว ½ ถ้วย
วิธีการทำ
1. นำมะนาวล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปคลุกกับเกลือป่นให้น้ำมันหอมระเหยบริเวณผิวเจือจางออกบ้างเสร็จแล้วล้างเอาเกลือออกนำไปต้มหรือนึ่งพอสุกถ้านานเกินไปจะทำให้ผิวแตก
2. นำมะนาวที่ต้มแล้วใส่กระจาดยกออกไปผึ่งแดดประมาณ 1-2 วัน พอให้ผิวเหี่ยวย่น
3. เตรียมน้ำดองประกอบด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำสะอาด ซีอิ้วขาว ต้มจนเดือดพักไว้ให้อุ่น
4. เรียงมะนาวใส่ขวดโหลรินน้ำดองใส่หาไม้ไผ่สานวางกดมะนาวเพื่อไม่ให้มะนาวลอยได้นำไปฆ่าเชื้อประมาณ 10-15 นาที ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ใช้ระหว่างดองควรนำออกมาวางกลางแดดบ่อยๆ
5. หากต้องการมะนาวดองเค็มแบบแห้งหลังจากหมักในน้ำดองประมาณ 15-20 วัน ให้นำมาตากแดดจนแห้งหมาดปรุงรสตามใจชอบมะนาวต้องแห้งหมาดจริงๆ จึงจะเก็บไว้ได้นาน วิธีเก็บมะนาวดองเค็มแบบแห้งนำไปคลุกกับแป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพดจะเก็บได้นานขึ้น