การแปรรูปน้ำมะนาว มะนาวผง
มะนาวพืชเศรษฐกิจมะนาวเป็นพืชเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมะนาวมีประโยชน์ หลายประการ เช่น ใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารที่มีรสเปรี้ยว ที่คนไทยนิยมรับประทาน ใช้ทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหายช่วยให้ชุ่มมคอ ใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำยาล้างจาน และสามารถใช้ทำความสะอาดภาชนะที่เป็นทองแดงหรือทองเหลืองให้เงางาม
นอกจากนี้น้ำมะนาวยังอุดมไปด้วยวิตามิน บี 1 บี 2วิตามินซีและธาตุอาหารที่จำเป็นอีกหลายชนิด ทุกๆส่วนของมะนาวไม่ว่าใบ ผล ลำต้นหรือเมล็ด สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในแง่สมุนไพรรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างกว้างขวางมะนาวล้นตลาดและมะขาดแคลน
การแปรรูปน้ำมะนาว มะนาวผง
มะนาวล้นตลาด ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายนมะนาวจะมีราคาถูกลงมากประมาณผลละ 0.25 บาท
มะนาวขาดแคลน ในช่วงฤดูแล้งประมาณเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนของทุกปีมะนาวจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ราคาขายเมื่อถึงมือผู้บริโภคจะมีราคาสูงถึงผลละ 2 – 5 บาทมะนาวตกต่ำซ้ำซาก
และในการจัดจำหน่ายมะนาวมะนาวผลสุกจะมีราคาถูกกว่ามะนาวผลสดมาก เนื่องจากคุณภาพของน้ำมะนาวผลสุกที่ได้ต่ำกว่าน้ำมะนาวผลสด ผู้บริโภคจึงไม่นิยมบริโภคน้ำมะนาวประเภทนี้ต้องหาทางออก
ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กบมะนาวผลสุกและเพื่อเป็นการก้ปัญหาการขาดแคลนมะนาวในช่วงที่มะนาวมีราคา การแปรรูปมะนาวให้เป็นมะนาวผงสำเร็จรูป จึงเป็นอีกหนึ่งทางออกของคนปลูกมะนาว
วิธีการการแปรรูปน้ำมะนาวเป็น มะนาวผง เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับมะนาว
- แบบง่ายทำได้เองด้วยมือ ของกลุ่มสตรีสหกรณ์เครดิตยูเนียนท่าขามสามัคคี (กลุ่มแม่บ้านเกษตรโพธิ์ทองพัฒนา) หมู่ 1 ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
- แบบทำเองได้ ใช้เครื่องช่วย ของกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กองส่งเสริมเทคโนโลยี
คำค้นหาข้อมูล: มะนาว, น้ำมะนาว, มะนาวผง, การแปรรูป, สร้างมูลค่าเพิ่ม, เทคนิคการทำมะนาวผง, ทางรอดชาวสวนมะนาว