มะนาวดองสูตรโบราณแบง่ายๆ |
ส่วนผสม
มะนาวผลเขียวๆสดๆ 20 ลูก
เกลือป่น 1 ถ้วย
น้ำ
2 ¾ ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียวๆออกโดยขัดกับหินหยาบ
- เรียงมะนาวลงในจาน นึ่งประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้มะนาวแตก ยกลง เรียงมะนาวบนตะแกรงปล่อยให้เย็น พอมะนาวเย็นเรียงลงขวดโหล
- ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเกลือละลายเทใส่โหลมะนาวปิดฝา( ให้เทขณะที่น้ำเกลือกำลังร้อนๆ)
- เก็บไว้ประมาณ 1 เดือนจึงใช้ได้