สวนรักษ์มะนาว

ชาวสวน แนะนำ

ต้นตำรับ “มะนาวแป้นวโรชา” สุดยอดปราชญ์ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลูกมะนาวออกลูกต้นละหนึ่งพันถึงสามพันลูก คนคิดค้นเผยจบ ม.3 ลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ

ใครก็ทำได้ การทำมะนาวดองไทยสูตรโบราณ


มะนาวดองสูตรโบราณแบง่ายๆ

ส่วนผสม
            มะนาวผลเขียวๆสดๆ            20         ลูก
            เกลือป่น                               1           ถ้วย
            น้ำ                                       2 ¾        ถ้วย

วิธีทำ
  1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียวๆออกโดยขัดกับหินหยาบ
  2. เรียงมะนาวลงในจาน  นึ่งประมาณ  15 นาที ระวังอย่าให้มะนาวแตก ยกลง เรียงมะนาวบนตะแกรงปล่อยให้เย็น  พอมะนาวเย็นเรียงลงขวดโหล
  3. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเกลือละลายเทใส่โหลมะนาวปิดฝา( ให้เทขณะที่น้ำเกลือกำลังร้อนๆ)
  4. เก็บไว้ประมาณ 1 เดือนจึงใช้ได้