การแปรรูป มะนาวผง แบบง่ายทำได้เองด้วยมือ
วิธีของกลุ่มสตรีสหกรณ์เครดิตยูเนียนท่าขามสามัคคี
(กลุ่มแม่บ้านเกษตรโพธิ์ทองพัฒนา) หมู่1 ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรี
ส่วนผสม
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
ขั้นตอนวิธีการทำ
- คัดมะนาว ที่เก็บมาจากไร่ แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด
- ผ่าเป็นสองซีก
- คั้นเอาแต่น้ำ กรองให้สะอาด ปราศจากเมล็ด ใส่ในภาชนะแสตนเลสที่เตรียมไว้
- นำน้ำมะนาวที่คั้นแล้วมาตุ๋นด้วยไอน้ำ ที่ตั้งไฟไว้จนเดือดจัด (ตุ๋น ด้วยการกวนให้เข้ากัน ใช้เวลานานประมาณ 3 ชั่วโมง)
- เมื่อตุ๋น จนน้ำมะนาวเข้มข้น จนมีลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ทิ้งไว้จนเย็นพอประมาณ จากนั้นเตรียมส่วนผสมที่เหลือให้พร้อม
- นำน้ำมะนาวเข้มข้นมานวดให้เข้ากัน โดยใช้น้ำมะนาวเข้มข้น 100 กรัม น้ำตาลไอซิ้ง (น้ำตาลที่ใช้กับส่วนผสมเค้ก) จำนวน 1 กิโลกรัม และเกลือป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- นำส่วนผสมมาเท จากนั้นนวดผสมจนเข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วนำไปนวดบนตะแกรงละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความละเอียดมากขึ้น เมื่อเสร็จแล้ว เกลี่ยให้กระจายให้สม่ำเสมอ
- นำไปเข้าตู้อบที่เตรียมไว้ โดยใส่เรียงกันเป็นชั้น ๆ (สำหรับอุณหภูมิที่ใช้ อบด้วยอุณหภูมิที่ ุ60 องศา ใช้เวลาในการอบประมาณ 6 ชั่วโมง)
- หลังจากการอบโดยใช้เวลาผ่านไป 6 ชั่วโมงแล้ว นำถาดมะนาวผงออกมา โดยมะนาวผงจะแห้งไม่มีความชื้น
- นำมาเตรียมเข้าบรรจุห่อที่เตรียมไว้ (ซองต้องเป็นฟรอยด์ สามารถกันความชื้นได้ดี) การตักตวงใส่ซอง จะใช้ในปริมาณ 300 กรัม
- นำไป ซีล ผนึกปิดปากถุงให้เรียบร้อย ด้วยเครื่องไฟฟ้า