สวนรักษ์มะนาว

ชาวสวน แนะนำ

ต้นตำรับ “มะนาวแป้นวโรชา” สุดยอดปราชญ์ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลูกมะนาวออกลูกต้นละหนึ่งพันถึงสามพันลูก คนคิดค้นเผยจบ ม.3 ลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ

การทำมะนาวผง กลุ่มสตรีสหกรณ์เครดิตยูเนียนท่าขามสามัคคี

การแปรรูป มะนาวผง แบบง่ายทำได้เองด้วยมือ

วิธีของกลุ่มสตรีสหกรณ์เครดิตยูเนียนท่าขามสามัคคี (กลุ่มแม่บ้านเกษตรโพธิ์ทองพัฒนา) หมู่1 ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายางจังหวัดเพชรบุรี   

ส่วนผสม
  1. มะนาว                    
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น              

ขั้นตอนวิธีการทำ
  1. คัดมะนาว ที่เก็บมาจากไร่ แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด
  2. ผ่าเป็นสองซีก
  3. คั้นเอาแต่น้ำ กรองให้สะอาด ปราศจากเมล็ด ใส่ในภาชนะแสตนเลสที่เตรียมไว้
  4. นำน้ำมะนาวที่คั้นแล้วมาตุ๋นด้วยไอน้ำ ที่ตั้งไฟไว้จนเดือดจัด (ตุ๋น ด้วยการกวนให้เข้ากัน ใช้เวลานานประมาณ 3 ชั่วโมง)
  5. เมื่อตุ๋น จนน้ำมะนาวเข้มข้น จนมีลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ทิ้งไว้จนเย็นพอประมาณ จากนั้นเตรียมส่วนผสมที่เหลือให้พร้อม
  6. นำน้ำมะนาวเข้มข้นมานวดให้เข้ากัน โดยใช้น้ำมะนาวเข้มข้น 100 กรัม น้ำตาลไอซิ้ง (น้ำตาลที่ใช้กับส่วนผสมเค้ก) จำนวน 1 กิโลกรัม และเกลือป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  7. นำส่วนผสมมาเท จากนั้นนวดผสมจนเข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วนำไปนวดบนตะแกรงละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความละเอียดมากขึ้น เมื่อเสร็จแล้ว เกลี่ยให้กระจายให้สม่ำเสมอ
  8. นำไปเข้าตู้อบที่เตรียมไว้ โดยใส่เรียงกันเป็นชั้น ๆ (สำหรับอุณหภูมิที่ใช้ อบด้วยอุณหภูมิที่ ุ60 องศา ใช้เวลาในการอบประมาณ 6 ชั่วโมง)
  9. หลังจากการอบโดยใช้เวลาผ่านไป 6 ชั่วโมงแล้ว นำถาดมะนาวผงออกมา โดยมะนาวผงจะแห้งไม่มีความชื้น
  10. นำมาเตรียมเข้าบรรจุห่อที่เตรียมไว้ (ซองต้องเป็นฟรอยด์ สามารถกันความชื้นได้ดี) การตักตวงใส่ซอง จะใช้ในปริมาณ 300 กรัม
  11. นำไป ซีล ผนึกปิดปากถุงให้เรียบร้อย ด้วยเครื่องไฟฟ้า