การแปรรูป มะนาวผง
ส่วนประกอบ
- น้ำมะนาว 2 ส่วน
- เปลือกมะนาวบดละเอียด 1 ส่วน
- กลิ่นที่กลั่นจากผิวมะนาวร้อยละ 10
- แคลเซียมสเตียเรตร้อยละ 1
กรรมวิธี
- ล้างมะนาวให้สะอาด ผ่าครึ่ง บีบน้ำมะนาว
- แยกเยื่อออกจากเปลือกมะนาว ทำเปลือกให้รสขมหมดโดยการต้ม แล้วทิ้งน้ำหลาย ๆ ครั้ง
- เติมน้ำมะนาวที่ทำไว้ลงในเปลือกมะนาว 1 : 1 โม่ให้ละเอียดผ่านเครื่อง Colloid Mill เพื่อให้ละเอียดอีกครั้งเติมน้ำมะนาวที่เหลือ และแคลเซียมสเตียเรตผ่าน
- Spray dryer จะได้มะนาวผง เติมกลิ่นที่กลั่นจากผิวมะนาว
- บรรจุขวดที่สะอาด
เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
- Spray dryer
- เครื่องโม่หิน Colloid Mill
หมายเหตุ
- ในการทำมะนาวผงทำได้หลายวิธีและอาจทำด้วยเครื่อง Freeze – dry หรือตู้อบลมร้อนก็ได้
แหล่งที่มา
- กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม. กองส่งเสริมเทคโนโลยี. เทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตการเกษตร มะนาว ส้ม และเสาวรส. กรุงเทพฯ : กระทรวง, 2537.
- เอกสารเผยแพร่กรมวิทยาศาสตร์บริการ