สวนรักษ์มะนาว

ชาวสวน แนะนำ

ต้นตำรับ “มะนาวแป้นวโรชา” สุดยอดปราชญ์ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลูกมะนาวออกลูกต้นละหนึ่งพันถึงสามพันลูก คนคิดค้นเผยจบ ม.3 ลองผิดลองถูกจนประสบความสำเร็จ

การแปรรูป มะนาวผง กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม.

การแปรรูป มะนาวผง

ส่วนประกอบ


  1. น้ำมะนาว 2 ส่วน
  2. เปลือกมะนาวบดละเอียด 1 ส่วน
  3. กลิ่นที่กลั่นจากผิวมะนาวร้อยละ 10
  4. แคลเซียมสเตียเรตร้อยละ 1

กรรมวิธี

  1. ล้างมะนาวให้สะอาด ผ่าครึ่ง บีบน้ำมะนาว
  2. แยกเยื่อออกจากเปลือกมะนาว ทำเปลือกให้รสขมหมดโดยการต้ม แล้วทิ้งน้ำหลาย ๆ ครั้ง
  3. เติมน้ำมะนาวที่ทำไว้ลงในเปลือกมะนาว 1 : 1 โม่ให้ละเอียดผ่านเครื่อง Colloid Mill เพื่อให้ละเอียดอีกครั้งเติมน้ำมะนาวที่เหลือ และแคลเซียมสเตียเรตผ่าน
  4. Spray dryer จะได้มะนาวผง เติมกลิ่นที่กลั่นจากผิวมะนาว 
  5. บรรจุขวดที่สะอาด

เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์

  1. Spray dryer 
  2. เครื่องโม่หิน Colloid Mill 

หมายเหตุ 

  • ในการทำมะนาวผงทำได้หลายวิธีและอาจทำด้วยเครื่อง Freeze – dry หรือตู้อบลมร้อนก็ได้

แหล่งที่มา

  1. กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม. กองส่งเสริมเทคโนโลยี. เทคโนโลยีการแปรรูปผลผลิตการเกษตร มะนาว ส้ม และเสาวรส. กรุงเทพฯ : กระทรวง, 2537.
  2. เอกสารเผยแพร่กรมวิทยาศาสตร์บริการ