น้ำมะนาวเทียม กรดมะนาว |
“น้ำมะนาวเทียม”
(น้ำมะนาว + กรดซิตริก + อย.)
น้ำมะนาวเทียมทำได้โดยนำผลมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ
กรองเนื้อและสิ่งสกปรกออกไป จากนั้นนำมาผสมกับน้ำและส่วนผสมอื่นๆ เช่น กรดซิตริก
หรือที่ชาวบ้านเรียกกันง่ายๆ ว่า กรดมะนาว โดยอัตราส่วนนั้นก็แล้วแต่ผู้ผลิต
ตัวอย่างเช่น น้ำมะนาว 30% ก็คือมีน้ำมะนาวแท้
30% ผสมกับน้ำและส่วนผสมอื่นๆ อีก 70% และมีการแต่งสี
แต่งกลิ่น ให้ใกล้เคียงน้ำมะนาวธรรมชาติ
กรดซิตริกพบได้ทั่วไปในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม สับปะรด ดังนั้นจึงได้รับการยอมรับว่าเป็นสารเคมีที่ปลอดภัย สามารถเติมลงในอาหารได้โดยไม่เป็นอันตราย นอกจากนี้กรดซิตริกยังสามารถย่อยสลายได้ง่ายอีกด้วย
ผู้ผลิตบางรายผลิตน้ำมะนาวเทียมด้วย
วิธีที่ไม่ถูกต้องและไม่ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงควรเลือกซื้อน้ำมะนาวเทียมที่มีเลขที่
อย.
น้ำมะนาวเทียม ในเชิงโภชนาการ การดัดแปลงใช้ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่นแทนมะนาว เช่น มะม่วงเปรี้ยว มะดัน ตะลิงปลิง มะขามอ่อน หรือมะขามเปียก จะได้คุณค่าทางโภชนาการและรสชาติที่ดีกว่าการใช้สารเคมีอย่างน้ำมะนาวเทียม
น้ำมะนาวเทียม ในเชิงโภชนาการ การดัดแปลงใช้ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่นแทนมะนาว เช่น มะม่วงเปรี้ยว มะดัน ตะลิงปลิง มะขามอ่อน หรือมะขามเปียก จะได้คุณค่าทางโภชนาการและรสชาติที่ดีกว่าการใช้สารเคมีอย่างน้ำมะนาวเทียม