มะนาวนอกจากจะใช้รับประทานสดโดยบีบคั้นน้ำมาใช้แล้ว
มะนาวยังสามารนำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบ แต่ที่นิยมก็คือ การทำมะนาวดอง
เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ามะนาวจะเสียโดยเปล่าประโยชน์เมื่อขายมะนาวไม่หมด
การทำมะนาวดอง |
มะนาวดองสามารถทำได้ 3 รสชาติ คือ มะนาวดองเค็ม
มะนาวดองเค็มหวาน และมะนาวดองหวาน วิธีการทำดังนี้
1. มะนาวดองเค็ม
โดยใช้มะนาวที่ผิวเริ่มมีสีเหลือง 30
ผล เกลือป่นหยาบ ๆ ประมาณ 2 ช้อนแกง
วิธีทำให้ใช้มีดบางคม ๆ ขูดผิวมะนาวเพื่อให้น้ำมันที่ผิวออก
เพราะมีกลิ่นฉุนและทำให้เกิดรสชาติขมเมื่อดอง
เสร็จแล้วใส่ภาชนะขึ้นนึ่งโดยใช้ไฟอ่อน ๆ นึ่งประมาณ 15 นาที แล้วเอาไปตากแดดจัด ๆ
สัก 4 - 5 แดดจนมะนาวแห้ง แล้วจึงนำไปเรียงใส่ลงในขวดปากกว้าง ผสมเกลือกับน้ำให้เค็มจัด
ประมาณให้น้ำเกลือที่ผสมนั้นใส่พอท่วมมะนาวได้ เอาน้ำเกลือผสมนี้ไปต้มให้เดือด
แล้วยกลงตั้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นจึงค่อยเทลงใส่ขวดมะนาวที่จัดไว้แล้วได้
ทำการปิดฝาขวดให้สนิท นำออกตากแดดทุกวัน ถ้าแดดจัด ๆ ประมาณ 15
วันก็สามารถรับประทานได้
2. มะนาวดองเค็มหวาน
ใช้มะนาวผิวเหลือง 30 ผล น้ำตาลทรายขาว
2 ถ้วยตวง น้ำปลา 6 ถ้วยตวง แลขวดปากกว้างสำหรับใส่มะนาวดองวิธีทำคือ
จะต้องคลึงถูเปลือกมะนาวกับเกลือนาน ๆ เพื่อให้ลดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว
ล้างน้ำแล้วคลึงเกลืออีก ทำซ้ำอย่างนี้หลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะหมดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว
แล้วจึงเอาน้ำเดือดลงลวก 3 ครั้ง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 3 วัน
จากนั้นจึงนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้มะนาวแตก
ต่อจากนั้นให้เอาผลมะนาวเรียงลงไปให้เต็มขวดปากกว้างที่เตรียมไว้
ต้มน้ำตาลกับน้ำปลาคนให้เข้ากันบนไฟอ่อน ๆ พอเดือดก็ยกลงได้ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงกรอง
แล้วใส่น้ำปลาลงบนมะนาวในขวดให้เต็ม ถ้ามะนาวลอยให้ใช้ไม้ขัดกันให้จมไว้ตลอดเวลา
ปิดขวดเก็บไว้ประมาณ 1 เดือน หรือจนมะนาวดูดน้ำที่ใส่ให้นั้นจนฉ่ำน้ำดีแล้ว
จึงรับประทานได้
3. มะนาวดองหวาน
ถ้าหากต้องการใช้มะนาวรับประทานเป็นของหวานชนิดผลไม้เชื่อมก็สามารถทำได้
โดยใช้มะนาวผิวเหลืองพอดี ๆ 25 ผล เกลือเม็ด ? กิโลกรัม
น้ำตาลทรายขาว ? กิโลกรัม และน้ำ 10 ถ้วยตวง วิธีทำ
ให้เอามะนาวที่ล้างสะอาดแล้วลงคลึงกับเกลือป่นหยาบ ๆ แล้วล้างน้ำ ทำซ้ำเช่นนี้หลาย
ๆ ครั้ง จนกว่าจะหมดกลิ่นฉุนของผิวมะนาว แล้วนำลงแช่น้ำสะอาดไว้ 2 คืน
โดยจะต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน เพื่อลดความฝาดหรือรสขมของผิวมะนาว เมื่อครบ 2
คืนจึงเอาผลมะนาวออกตากแดดอีก 2 วัน หรือจะใช้วิธีเอามีดคม ๆ ขูดผิวออกก็ได้
แต่ต้องเอาลงล้างน้ำให้สะอาดแล้วผึ่งไว้ในที่ร่ม ๆ แล้วจึงดำเนินการขั้นต่อไป
ขั้นต่อไปให้เอามะนาวขึ้นนึ่งให้สุกด้วยไฟอ่อน ๆ แล้วนำไปตากแดดอีก 1 วัน
ต่อจากนั้นเชื่อมน้ำเชื่อมตามอัตราที่กำหนดไว้
พอข้นได้ที่ให้เอามะนาวที่ตากไว้แห้งดีแล้วนั้นใส่ลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ
เชื่อมต่อไปให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะนาว จนมีลักษณะฉ่ำอิ่มตัวเต็มที่
จึงยกลงตั้งไว้ให้เย็น
หลังจากนั้นนำมาบรรจุในขวดแก้วที่ลวกน้ำร้อนและแห้งสนิทดีแล้ว
ปิดฝาผนึกไว้ให้ดีสามารถเก็บไว้กินได้ประมาณ 1 - 2 เดือน